Thắng hay thua dựa trên cách chơi bài Tứ Sắc của bạn

Cách chơi bài Tứ Sắc siêu đỉnh tổng hợp từ các cao thủ

Cách chơi bài Tứ Sắc bách trận bách thắng là điều không phải ai cũng làm được. Nhưng đối với bậc cao thủ là điều rất đơn giản, vì họ có những thủ thuật, cũng như mẹo đỉnh cao nhất luôn khiến đối thủ bại trận dưới tay họ. Cùng C54 tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm nhé.

Hiểu rõ như thế nào là bài Tứ Sắc

Cách chơi bài Tứ Sắc sẽ trở nên dễ hiểu hơn khi bạn hiểu rõ được bài Tứ Sắc là gì. Bài Tứ Sắc là trò chơi bài khá phổ biến ở miền Trung và miền Nam nước ta, có xuất xứ từ Trung Quốc và dần dần được Việt hóa khi du nhập vào Việt Nam.

Hiểu đơn giản hơn là bộ bài bốn màu, mỗi ván sẽ có từ hai đến bốn người chơi, nếu bàn bốn người thì sẽ đẹp nhất. Cách chơi bài Tứ Sắc là bằng cách kết hợp các nhóm bài chẵn,lẻ để làm tròn bài.

 Bài Tứ Sắc khác bài khác ở chỗ không có về nhất,nhì hay ba,bét. Chỉ có thắng và thua,ai về bài trước thì người đó thắng. Bài Tứ Sắc là trò chơi bài mang đầy tính nghệ thuật, đòi hỏi người chơi phải có nhiều kỹ năng cũng như nhiều kinh nghiệm để có được những bàn thắng dễ dàng.

Tứ Sắc là trò chơi bài giải trí  vô cùng hấp dẫn mang tính nghệ thuật
Tứ Sắc là trò chơi bài giải trí  vô cùng hấp dẫn mang tính nghệ thuật

Nhận biết lá bài Tứ Sắc

Bài Tứ Sắc là bộ bài có hình chữ nhật dài với toàn bộ ký hiệu bằng chữ Hán,không có hình minh họa giống như bài Tam Cúc. Bộ bài có 112 lá bài,có bốn màu xanh, vàng, đỏ, trắng và mỗi màu có 28 lá.

Bộ bài có tất cả bảy đạo quân giống tương tự cờ Tướng, gồm có các quân tướng, sĩ,tượng,xe,pháo,mã,tốt được chia đều trong 16 lá bài mỗi ván. Khi nhận biết được mặt các lá bài thì bạn mới hiểu được cách chơi bài Tứ Sắc.

=>> Xem thêm: Giải thích kèo Handicap là gì? Có nên cược handicap không?

Cách chia bài Tứ Sắc

Muốn hiểu được cách chơi bài Tứ Sắc đòi hỏi người chơi trước tiên phải biết cách chia bài sao cho đúng, nắm rõ được luật chia bài ở mỗi ván bài có bao người tham gia sao cho đúng.

Với bàn đẹp nhất bốn người, thì mỗi người chơi sẽ được chia 20 lá. Người cầm cái đi đầu thì sẽ nhận được 21 lá bài. Số bài dư còn lại sẽ được để giữa bàn làm bàn nọc.

Khi bắt đầu ván bài, người làm cái sẽ xuống quân bài Tỳ- là quân bài bất kỳ trên tay. Tiếp theo vậy đến người chơi tiếp theo theo vòng, nếu ăn được quân bài Tỳ đó thì sẽ vứt lá bài bất kỳ mình có đi, nếu không thì có thể bốc bài.

Nhưng trong trường hợp bốc bài nọc lên mà vẫn không ăn được quân bài Tỳ thì bạn sẽ mất quận chơi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn bài Tỳ khi không có quận chơi, lúc này quận chơi sẽ được chuyển đến bạn.

Với cách chơi bài Tứ Sắc, bạn hãy luôn luôn nên làm tròn bài, không để bài mình có lá bài rác. Nếu bạn là người đầu tiên làm tròn được hết bài của mình thì bạn là người chiến thắng.

Thắng hay thua dựa trên cách chơi bài Tứ Sắc của bạn
Thắng hay thua dựa trên cách chơi bài Tứ Sắc của bạn

Tổng hợp những nhóm bài trong bài Tứ Sắc

Khi bạn hiểu được rõ về bài Tứ Sắc thì bạn sẽ hiểu ra cách chơi bài Tứ Sắc đơn giản là ghép các lá bài với nhau sao cho tròn bài,không có lá bài lẻ. Tuy nhiên nếu bạn không nắm được các nhóm bài nào hợp lệ thì bạn sẽ không thể tạo ra được chiến lược hợp lý.

 • Nhóm bài đơn: Một con tướng
 • Nhóm bài đôi: Bao gồm với 2 lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.
 • Nhóm bài bộ ba: Khi có 3 lá bài giống nhau về màu và về cấp bậc. Một bộ ba lá có Tướng, Sĩ, tượng giống màu với nhau. Hay là bộ ba xe,pháo,mã cùng màu. Hoặc là một bộ ba khác màu nhưng là lá chuột vẫn được.
 • Nhóm bài bộ bốn: Nhóm bài có 4 lá bài giống nhau về màu và cấp bậc hoặc có bốn lá chuột khác màu với nhau.

Một số nhóm bài kết hợp có tên đặc biệt trong bài Tứ Sắc

Ngoài những nhóm bài thông thường hay gặp thì bài Tứ Sắc còn có nhóm bài có những tên đặc biệt rất hiếm xảy ra. Nếu bạn nhớ được thì cách chơi bài Tứ Sắc sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

 • Nhóm quản: Đây là nhóm bài khi bạn vừa bốc bài lên và nhận được 4 quân bài giống nhau. Khi bạn có nhóm bài quản thì cần lật bài ra ngay để cho mọi người chơi cùng kiểm chứng.
 • Nhóm khạp: Là nhóm có ba quân bài giống nhau. Bạn cũng sẽ phải lật bài để cho mọi người cùng biết những nhóm Khạp bạn đang giữ. Với bài Tứ Sắc online thì hệ thống sẽ tự động đánh những đốm vuông trên nhóm Khạp của bạn.
 • Nhóm Khui: Là trường hợp khi người chơi có Khạp và ăn được một lá bài thiếu của mình để tạo ra nhóm bốn lá bài giống nhau. Khác với những nhóm trên thì Khui là chờ lá cuối ăn để tạo thành bộ.

Một số luật chơi đặc biệt trong cách chơi bài Tứ Sắc

Mỗi một loại bài chơi bài sẽ có luật chơi riêng khác nhau, với bài Tứ sắc cũng không ngoại lệ, có những luật chơi đặc biệt cần lưu ý. Luật chơi với các game thủ là rất quan trọng, việc nắm rõ luật chơi để tạo ra cho mình những nước đi, những cách chơi bài Tứ Sắc đỉnh cao hạ gục đối thủ.

 • Luật ưu tiên cho người thắng: Kể cả không có quận thì người chơi vẫn được ưu tiên có thể ăn tì làm tròn bài và giành phần thắng.
 • Luật ưu tiên cho Khạp: Người chơi có Khạp sẽ được phép ăn lá bài tỳ để tạo Khui và giành quận chơi. Tuy nhiên bạn không được dùng quân bài trong khạp để tạo thành nhóm với quân bài khác.
 • Luật ưu tiên cho đôi: Người chơi nào có quân bài Tỳ ghép thành đôi thì sẽ giành được quyền đi trước vì Tứ Sắc luôn ưu tiên chẵn đi trước lẻ đi sau. Tuy nhiên nếu bài Tỳ là Tướng thì sẽ không được ưu tiên, hay nếu người chơi đó còn 2 quân bài rác thì cũng không được ăn.
 • Luật không thêm rác: Là lá bài bạn vứt đi phải là lá bài rác, khi vứt lá bài rác đi thì số lượng lá bài rác trên tay phải giảm. Không được ăn thêm lá bài rác.
Nắm rõ được các luật bài Tứ Sắc giúp bạn có thể giành phần thắng
Nắm rõ được các luật bài Tứ Sắc giúp bạn có thể giành phần thắng

Quyết định sự thắng thua là cách tính điểm khi chơi

Cách tính điểm chuẩn xác cũng là một bước đi trong cách chơi bài Tứ Sắc vì nếu bạn tính toán được số điểm thì sẽ tạo ra được những nước đi có chiến thuật hợp lý nhất :

 • Sẽ không có lệnh nào khi: Đôi
 • Nhận được một lệnh: Khi có tướng và có ba con Khui
 • Nhận được ba lệnh: Khi sở hữu Khạp trên tay và bài tới.
 • Nhận được bốn lệnh: Khi sở hữu bốn chốt có khác màu nhau.
 • Nhận được sáu lệnh: Khi sở hữu sáu con Khui.
 • Nhận được tám lệnh: Người chơi sở hữu Quàn.

Một lưu ý cho anh em trong cách chơi bài Tứ Sắc là anh em sẽ bị phạt thêm tiền nếu tổng lệnh cuối cùng là số chẵn, vì như  vậy là đã chơi sai luật.Số lệnh cuối cùng bao giờ cũng là số lẻ nhé. Vì vậy anh em nên học rõ các chơi bài Tứ Sắc để tránh những sai lầm không đáng có mà mất tiền oan nhé.

=>> Xem thêm: Lựa chọn cách chơi chắn đơn giản và tỷ lệ chiến thắng cao

Hướng dẫn tính tiền trong bài Tứ Sắc

Đối với trường hợp thắng thông thường thì anh em tính theo công thức lấy số lệnh cộng với ba sau đó cộng với mười. Còn nếu trường hợp người chơi thắng có Quàn hoặc có Khui thì sẽ lấy số lệnh cộng với ba, nhân lên với hai sau đó cộng với mười nhé.

Với người thua thì sẽ phải trả tiền cho cả Quàn,Khui, Khạp. còn với người thắng sẽ chỉ phải trả tiền cho Quàn và Khui. Hãy tính tiền chính xác để có suy nghĩ hợp lý tạo ra cách chơi bài Tứ Sắc hạ gục đối thủ nhé.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thủ thuật các cao thủ dùng trong cách chơi bài Tứ Sắc mà không muốn bạn biết. Một trò chơi bài có tính thách thức đầy nghệ thuật, hãy mau trải nghiệm ngay tại https://c54.info/ và áp dụng cách chơi bài Tứ Sắc nêu trên để trở thành bậc cao thủ bậc nhất thôi nào. Hứa hẹn sẽ làm anh em hài lòng tuyệt đối. Còn chần chờ gì nữa nhỉ??